Hiện nay có rất nhiều bạn trẻ đang theo học chuyên ngành kế toán trong các trường đào tạo với mong muốn sau khi ra trường có thể tìm kiếm được một công việc ổn định và phát triển sự nghiệp trong ngành này. Vậy làm thế nào để có thể săn được việc làm kế toán tại tphcm lương cao trong khi thị trường lao động và việc làm trong ngành này đang ngày càng bão hòa? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu qua bài viết dưới đây:

Tìm hiểu về ngành kế toán:

- Kế toán là một trong những ngành nghề rất phổ biến và có tính ổn định cao, bộ phận kế toán giữ vai trò thiết yếu và vô cùng quan trọng trong mỗi tổ chức, doanh nghiệp. 

việc làm kế toán tại tphcm 1

- Chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản về ngành kế toán như sau: "kế" có nghĩa là liệt kê, ghi chép những của cải, tài sản, hoạt động của đơn vị, tổ chức; "toán" nghĩa là tính toán, tính ra kết quả lao động mà con người đã đạt được. Đây là công việc ghi chép, thu nhận, xử lý và cung cấp các thông tin về tình hình hoạt động kinh tế tài chính của một tổ chức, doanh nghiệp, cơ quan. Nói sâu xa hơn thì kế toán là ngành thực hiện quá trình thu nhận, xử lý và cung cấp thông tin về toàn bộ tài sản, nguồn hình thành tài sản và sự vận động tài sản trong doanh nghiệp, tổ chức, từ đó cung cấp thông tin tài chính hữu ích cho việc đưa ra những quyết định về kinh tế xã hội và đánh giá hiệu quả của các hoạt động trong doanh nghiệp.
Như vậy chúng ta có thể thấy được khái quát những chức năng và vai trò của ngành kế toán thông qua việc cắt nghĩa lý giải từ kế toán.

- Đối tượng chính của kế toán là sự hình thành, biến động của tài sản mà kế toán phải phản ánh, được thể hiện ở hai mặt đó là tài sản và nguồn vốn trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp. Thông thường kế toán được chia thành hai lĩnh vực là kế toán công và kế toán doanh nghiệp. 

- Một nhân viên kế toán thường ngày phải đảm nhận rất nhiều các công việc khác nhau, cụ thể như: ghi chép, phân tích, tổng hợp, hệ thống hóa các thông tin cần thiết về hoạt động tài chính, kinh tế của doanh nghiệp, từ đó đưa ra các giải pháp hữu hiệu nhất để quản lý cũng như đề ra các quyết định quản lý kinh tế, tài chính của doanh nghiệp đó.

- Hàng ngày, mỗi doanh nghiệp hay bất kỳ cơ quan tổ chức nào cũng sẽ có nhiều hoạt động cần thực hiện. Trong đó, phần lớn các hoạt động này đều có liên quan đến các hoạt động tài chính quan trọng của công ty như thu tiền bán hàng, nhập kho số nguyên vật liệu để phục vụ cho công tác sản xuất, trả tiền mua số nguyên vật liệu đã mua đó; ngày cuối tháng thì phải tính lương và trả lương cho nhân viên, xác định số tiền lãi hay lỗ của tháng này,...

việc làm kế toán tại tphcm 2

- Công việc của một nhân viên kế toán là ghi chép lại tất cả những hoạt động kinh tế, tài chính của doanh nghiệp và tổng hợp, sau đó báo cáo lại với lãnh đạo cấp trên, cụ thể như sau:

+ Thu thập thông tin về các hoạt động kinh tế, tài chính phát sinh ở đơn vị vào chứng từ kế toán:

Dựa theo quy mô của từng doanh nghiệp, với những doanh nghiệp có quy mô lớn, có nhiều bộ phận phòng ban khác nhau từ kinh doanh, bán hàng, vật tư,... thì mỗi phòng ban sẽ thực hiện các công việc và hoạt động kinh tế tài chính khác nhau theo quy định cụ thể của công ty. 
Các hoạt động của từng bộ phận trong doanh nghiệp được ghi chép lại trong các giấy tờ mà kế toán gọi là chứng từ như phiếu thu, phiếu chi tiền mặt, phiếu nhập kho, phiếu xuất kho, hóa đơn bán hàng, biết được hóa đơn trực tiếp là gì và cách xuất hóa đơn trực tiếp,... Các chứng từ trên sẽ được chuyên cho nhân viên kế toán xử lý.

+ Ghi sổ kế toán: 

Mọi hoạt động tài chính của doanh nghiệp đều được tổng hợp và ghi chép lại một cách chi tiết, cụ thể vào sổ kế toán. Mỗi doanh nghiệp thường có nhiều sổ kế toán khác nhau và mỗi sổ được sử dụng vào một mục đích ghi chép khác nhau. 
Dựa trên những ghi chép hàng ngày thì nhân viên kế toán tổng hợp lại sổ sách, tiến hành phân loại để ghi vào sổ kế toán một cách chính xác và hợp lý nhất. 

+ Tổng hợp làm báo cáo kế toán:

việc làm kế toán tại tphcm 3

Hàng tháng, nhân viên kế toán là người phải cung cấp các thông tin cần thiết cho lãnh đạo công ty để có những điều chỉnh phù hợp cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, giúp cho doanh nghiệp đó ngày càng phát triển hơn nữa. 

Để có những thông tin chính xác và cần thiết báo cáo lên lãnh đạo thì hàng tháng, hàng quý và hàng năm nhân viên kế toán phải tổng hợp lại số liệu từ các sổ kế toán đã ghi chép, lập thành báo cáo chi tiết và cụ thể nhất để gửi cho lãnh đạo.

Có nhiều doanh nghiệp thường yêu cầu nhân viên kế toán làm các báo cáo công việc cụ thể hàng ngày. Tùy theo quy định của từng doanh nghiệp khác nhau và được gọi chung là báo cáo kế toán. 

Cơ hội nào cho sinh viên ngành kế toán hiện nay:

Khi nói đến nhóm ngành kinh tế, chúng ta thường thấy nhiều nhận định cho răng cơ hội việc làm trong nhóm ngành này không còn cao, nhu cầu nhân lực đã ít đi,... nhưng nhận định như vậy là chưa đúng và chưa chính xác hoàn toàn. Kế toán là một bộ phận không thể thiếu trong bất kỳ doanh nghiệp nào từ tư nhân cho đến nhà nước, do đó thị trường việc làm và nhu cầu nhân lựa trong ngành này là vô cùng rộng lớn.

Tùy thuộc vào chuyên ngành học và bậc học cùng với đó là thế mạnh của bản thân thì sau khi tốt nghiệp, các bạn sinh viên có thể làm được một số công việc sau: 

việc làm kế toán tại tphcm 4

+ Chuyên viên phụ trách kế toán, kiểm toán, thuế, giao dịch ngân hàng, kiểm soát viên, thủ quỹ, tư vấn tài chính,... trong các doanh nghiệp thuộc mọi lĩnh vực ở các cơ quan quản lý nhà nước, các đơn vị thuộc lĩnh vực công, các tổ chức xã hội, tổ chức phi chính phủ hay ngân hàng. 

+ Nhân viên môi giới chứng khoán, nhân viên phòng giao dịch và ngân quỹ, nhân viên quản lý dự án tại các công ty chứng khoán, ngân hàng.

+ Kế toán trưởng, trường phòng, quản lý tài chính, giám đốc tài chính ở tất cả các loại hình doanh nghiệp trong nước và quốc tế

+ Nghiên cứu, giảng viên, thanh tra kinh tế,...

Theo thống kê, Việt Nam hiện có hơn 500.000 doanh nghiệp, mỗi doanh nghiệp cần khoảng 5-6 kế toán viên, thu nhập trung bình mà một kế toán viên khi mới ra trường có thể nhận được là khoảng 7 đến 9 triệu đồng/tháng. Do đó những ai đang theo học kế toán có thể thấy đây là một tin vui, vì có thể nhận thấy rõ ràng ngoài sức hút của ngành, kế toán còn là một nghề nghiệ đáng mơ ước với cơ hội việc làm không giới hạn. 

Để có thể học được ngành kế toán thì các bạn phải thật sự đam mê với những con số và có thể làm việc liên tục với chúng từ ngày này qua ngày khác, thấy hạnh phúc khi được sắp xếp chúng vào đúng vị trị, biến chúng trở thành những con số có ý nghĩa thiết thực hơn. 

Ứng dụng bí quyết 6P để săn được việc làm kế toán tại tphcm lương cao:

Bí quyết 6P được lấy từ 6 chữ cái đầu tiên của 6 yếu tố then chốt nhất cho một chiến dịch thành công đó là: 

1. Positioning - Định vị:

Khi bắt đầu cho một kế hoạch săn việc kế toán lương cao thì bước đầu bạn cần nhận biết được những điểm gì khiến bạn trở nên khác biệt so với những ứng viên khác, bởi không chỉ có bạn là người duy nhất nộp hồ sơ ứng tuyển và còn hàng trăn ngàn hồ sơ khác đang cạnh tranh gay gắt với bạn cho một vị trí công việc có mức lương hấp dẫn. 

việc làm kế toán tại tphcm 5

Chính vì thế mà bạn cần phải tạo ra một thông điệp hay yếu tố nhận dạng nào đó thực sự nổi bật và đáng nhớ thông qua đó khiến bạn trở nên khác biệt sơ với các bản sơ yếu lý lịch của những ứng viên khác cùng ứng tuyển. Nhiều khi công việc này không hề dễ dàng để có thể thực hiện được, do đó mà bạn có thể tìm kiếm những lời khuyên từ những người xung quanh đã có kinh nghiệm và sự từng trải hơn để có thể giúp cho bản thân nhận ra được những giá trị một cách khách quan nhất. 

Việc PR bản thân bằng cách trả lời những câu hỏi như: bạn có những điểm gì tốt đẹp hơn những người khác, bạn có yếu tố gì mà người khác không có và bạn có thể làm được gì cho công việc nay?

Một khi bạn đã thu hút được sự chú ý của nhà tuyển dụng thì hãy tìm kiếm những cơ hội để có thể giải thích rõ ràng hơn về năng lực và những kinh nghiệm mà mình đã có bằng sự trung thực và chân thành nhất để có thể nhận được công việc - đây chính là mục tiêu quan trọng nhất của chiến dịch săn việc làm kế toán lương cao. 

2. Process - Tiến trình

Bạn thể hiện sự nhanh nhạy trong việc nắm bắt các vấn đề, cơ hội để có thể nhận ra những nhà tuyển dụng tiềm năng mà bạn cho là mục tiêu sau đó định hình rõ nhu cầu của họ trên phương diện làm thế nào để bạn có thể chứng tỏ được bản thân nổi bật hơn những người khác. Bạn không ngồi chờ đến khi họ đăng thông báo tuyển dụng phù hợp với bạn mà hãy chủ động tìm kiếm một vài công ty nơi mà bạn cho rằng bạn tự tin có thể tạo ra những điều tích cực và hiệu quả trong công việc. 

Nếu bạn nắm bắt và hiểu được yếu tố năng động linh hoạt giữa việc thỏa mãn các nhu cầu của nhà tuyển dụng trước tiên  và sau đó là bạn đẩy mạnh những kỹ năng của mình trên cơ sở này những nhu cầu này thì cơ hội săn việc thành công của bạn sẽ lớn hơn rất nhiều. 

3. Persistence and Perseverance - bền bỉ và kiên trì

Để có thể có được một kết quả cuối cùng tốt nhất thì đòi hỏi ở bạn là phải hoàn thiện cả một chuỗi các hành động tổng thể chứ không đơn thuần là việc bạn nộp hồ sơ hay gửi online là yên tâm xong việc. Luôn luôn là tốt hơn nếu bạn chủ động tìm hiểu các nhà quản lý tuyển dụng và trực tiếp nói chuyện với họ thì có thể sẽ gây được chú ý nhiều hơn và tạo được ấn tượng tốt đẹp và tin cậy hơn so với việc bạn chỉ thụ động gửi mail, nộp hồ sơ online sau đó chờ đợi một sự phản hồi nào đó từ nhà tuyển dụng.

4.Performance and Presentation - hành động và giới thiệu:

Bạn cần phải đảm bảo rằng bản sơ yếu lý lịch đã giới thiệu bản thân khi xin việc và thể hiện được rõ những điểm mạnh, sở trường và kỹ năng mà bạn có. Đồng thời bạn nên đưa ra những dẫn chứng về những số liệu cụ thể để thể hiện sự sáng tạo và những thành tích thực tế mà bản thân đã đạt được thay vì sử dụng quá nhiều từ ngữ để diễn giải. 

5. Personality - đặc tính cá nhân:

Để có thể chứng minh năng lực và tạo ra sự tin cậy trong mắt nhà tuyển dụng không phải là công việc dễ dàng nhưng nếu bạn có một mạng lưới những mối quan hệ từ bạn bè người thân thì bạn nên tận dụng chúng, bởi đôi khi họ là những người năm giữ những cơ hội việc làm vô cùng hấp dẫn và sẽ góp phần tạo dựng cảm giác tin tưởng luôn đóng vai trò quan trọng trong các quyết định tuyển dụng. 

Khi bạn may mắn có những liên lạc trực tiếp với những nhà tuyển dụng tiềm năng thì hãy thể hiện và khiến họ chú ý để hiểu về bạn nhiều nhất, từ đó có thể tạo được lòng tin từ phía họ. Hãy lắng nghe một cách cẩn thận thay vì nói vì bạn có thể biết những gì là quan trọng với họ và sau đó hãy nhấn mạnh vào các nhu cầu mà nhà tuyển dụng mong muốn bạn đáp ứng được cho công việc này như thế nào. Đó mới là mối quan tâm chung. 

6. Pricing - định giá:

Trong bất cứ buổi phỏng vấn nào, bạn không nên đề cập đến vấn đề về lương nếu nhà tuyển dụng chưa chủ động hỏi về mức lương mong muốn. Cho đến khi nhà tuyển dụng cảm thấy hài lòng với những gì bạn thể hiện, năng lực của bạn thì đàm phán lương sẽ trở thành một vấn đề dễ dàng đàm phán hơn nhiều. 

Để bắt đầu đề cập được đến tiền lương thì bạn nên đưa ra một phạm vi nhất định chứ không phải là một con số cụ thể nào đó, đồng thời hãy cho nhà tuyển dụng thấy được đây là một vấn đề có thể thương lượng dễ dàng. 

Tựu chung lại, mục tiêu của chiến dịch săn việc làm kế toán tại hà nội lương cao là tìm kiếm một cơ hội nghề nghiệp mới đối với cả nhà tuyển dụng và ứng viên xin việc. Việc bạn thu hút được sự chú ý của một nhà tuyển dụng tiềm năng đòi hỏi bạn phải có một chiến lược tiếp thị bản thân một cách thích hợp và thực hiện chuẩn xác nhất. Chúc các bạn sớm tìm được công việc như mong muốn với mức lương cao!