Bạn cảm thấy tạo CV bằng Word thật nhàm chán, đơn giản và không có gì nổi bật? Vậy hãy theo dõi bài viết dưới đây của cafenets.com để bỏ túi một số phần mềm tạo CV hữu dụng nhé.

1. Phần mềm tạo CV là gì?

Phần mềm tạo CV là gì?

CV (Curriculum Vitae) là một bản tóm gọn các thông tin sơ lược của một ứng viên như thông tin cá nhân, kĩ năng, kinh nghiệm, học vấn, hoạt động, giải thưởng,...nhằm cung cấp dữ liệu cho nhà tuyển dụng sàng lọc và quyết định xem có nên chọn ứng viên đó vào phụ trách ở vị trí mà công ty đang tìm hay không. Bên cạnh nội dung ngắn gọn và đầy đủ được ghi trong CV, hình thức cũng là một yếu tố quan trọng để gây ấn tượng đặc biệt và thuyết phục nhà tuyển dụng nhận bạn vào làm việc. Bởi hình thức chính là cái đẹp bên ngoài, đập thẳng trực tiếp vào giác quan của người đối diện, dễ gây ấn tượng ngay từ cái nhìn đầu tiên. Do đó, nhiều người hiện nay đều thích sử dụng thêm các phần mềm để chỉnh sửa, trang trí, căn chỉnh cho CV của mình trông cân đối, chuyên nghiệp và đẹp hơn, khác biệt hơn. Chẳng hạn, thay vì phải ghi cụ thể các chữ như số điện thoại, email, địa chỉ nhà,...chúng ta có thể thay bằng các biểu tượng. Hoặc thêm các cột và màu sắc, hình dán để biểu thị mức độ kĩ năng, kinh nghiệm.

2. Các phần mềm làm CV

Hầu hết mọi người thường hay dùng phần mềm Word để căn chỉnh cho CV của mình vì nó đơn giản và dễ dùng. Nhưng một số người lại thấy là sau khi sử dụng Word, CV không có gì quá đặc biệt, trông hơi cứng nhắc, gò bó theo khuôn mẫu nên họ muốn thay đổi và làm mới đi, tạo điểm nhân cho CV của mình. Hôm nay, cafenets.com sẽ giới thiệu cho bạn một số phần mềm làm CV đang được ưa chuộng trong thời gian gần đây.

2.1. Tạo CV bằng phần mềm Adobe Photoshop 

Adobe Photoshop, gọi tắt là Photoshop, đang là phần mềm làm CV được nhiều ứng viên yêu thích và sử dụng rộng rãi nhất hiện nay. Nếu bạn chỉ cần chịu khó tìm hiểu một chút, chỉ mất vài phút là bạn đã có thể tạo được ngay một bản CV cho mình. Không cần phải quá phức tạp, rườm rà, bạn chỉ cần biết cắt, tạo file và xếp ảnh, chia bố cục, dán text là xong. Một điều lưu ý khi tạo CV là bạn nên dùng các màu sắc trầm, trung tính như màu xanh dương, xanh lá cây,... hạn chế dùng màu chói và chỉ dùng tối đa 3 màu. Sau khi chọn bất kì màu nào, bạn hãy tự chỉnh lại các thông số C M Y K bằng cách làm chẵn các thông số màu và tận cùng bằng số 0 hoặc số 5. Ví dụ: C = 80, M = 20, Y =25, K = 10. Công đoạn này sẽ giúp bạn lưu lại các mã màu dễ dàng, tránh lệch màu lúc đi in.

2.2. Tạo CV bằng phần mềm PowerPoint

Tạo CV bằng phần mềm PowerPoint

PowerPoint cũng là một phần mềm rất đáng được tin cậy để tạo ra một bản CV đẹp mắt, hoàn chỉnh. Tuy PowerPoint không có nhiều mẫu được thiết kế sẵn như Canva nhưng lại có độ thoáng hơn, mở rộng nhiều chức năng cho người dùng thỏa sức chỉnh sửa và sáng tạo. Đây là công cụ khá đơn giản, không quá nhiều thứ khó hiểu nên bạn sẽ dễ dàng nắm bắt được cách vận dụng của nó ngay thôi. Khi tạo CV bằng PowerPoint, trước hết, bạn hãy lựa chọn một khổ giấy CV phù hợp, tốt nhất là nên chọn khổ A4 vì loại giấy này khá thông dụng và rất dễ in. Muốn chọn giấy A4, bạn hãy vào Design, chọn Page Setup rồi nhấn vào A4 paper trong ô Slides sized, còn ở ô Orientation thì chọn Portrait. Sau đó, bạn hãy vẽ khung bố cục, bằng cách vào Insert rồi chọn Shapes để tạo các khối hình tròn, hình vuông, chữ nhật, đường kẻ,... và xóa 2 ô Click to add title, Click to add subtitle trước khi bắt đầu vẽ.Lưu ý là không nên kéo dài CV sang trang thứ 2 mà chỉ nên gói gọn trong 1 mặt trang A4, còn nếu bất đắc dĩ quá thì trình bày dàn hàng ngang hoặc chia thành 2 cột trong 1 trang giấy.

2.3. Tạo CV bằng phần mềm Adobe Illustrator

Tương tự như các phần mềm thiết kế ở trên, Adobe Illustrator cũng hỗ trợ người dùng tạo ra một bản CV ấn tượng. Đây là phần mềm cực kì chuyên nghiệp, thường hay được dùng để thiết kế sách, báo, logo, các tờ rơi,... Với Adobe Illustrator, bạn có thể sử dụng tính năng vẽ sơ đồ, biểu tượng để tạo thêm điểm nhấn cho CV.

2.4. Tạo CV bằng phần mềm CorelDraw

CorelDraw là một phần mềm thiết kế đồ họa cực kì quen thuộc với nhiều giới họa sĩ. Với sự tinh tế, chất lượng vượt trội trong việc thực hiện những ấn phẩm như các tờ rơi, sách, báo  quảng cáo hay brochure, CorelDraw hứa hẹn sẽ là một phần mềm ưu việt và không làm bạn phải thất vọng khi tạo CV.

2.5. Tạo CV bằng phần mềm Adobe InDesign

Tạo CV bằng phần mềm Adobe InDesign

Adobe InDesign là phần mềm được hãng Adobe đầu tư và chú trọng phát triển nhiều nhất. Không chỉ thiết kế in ấn, dàn trang điện tử cho các ấn phẩm như tạp chí, sách báo, các biểu mẫu, nhãn CD, tờ rơi, brochure, catalogue,... Adobe InDesign còn hỗ trợ người dùng tự tạo CV với độ chính xác cao và cẩn thận trong từng khâu chi tiết nằm trong các ứng dụng.

2.6. Tạo CV bằng phần mềm Canva

Giờ đây, bạn không cần phải mất nhiều thời gian gõ từng chữ, chỉnh sửa từng chi tiết bởi với phần mềm tạo CV miễn phí của Canva, bạn có thể chọn hàng trăm mẫu trình bày do các nhà thiết kế đã tạo sẵn và điền thông tin, chỉnh sửa lại trong vài phút là đã tạo ra thành công một bản CV chuyên nghiệp. Hơn nữa, bạn có thể tùy chỉnh lại màu sắc, font chữ và bố cục theo sở thích của mình. Sau khi đã hoàn thành hết, bạn chỉ cần tải xuống CV hoặc lưu ở định dạng PDF và in ra. Ngoài ra, Canva còn cung cấp riêng các bộ sưu tập hình minh họa, biểu tượng theo chủ đề để bạn thỏa sức lựa chọn theo ý thích của mình.

Bên cạnh những phần mềm tạo CV đã giới thiệu trước đó, bạn cũng có thể tham khảo thêm các phần mềm uy tín sau đây: Easel.Ly, Vizualize.Me, Cvmaker, ResumUP, ConnectCV,...

Trên đây là toàn bộ những thông tin chi tiết mô tả các ưu điểm của từng phần mềm làm CV. Hy vọng sau khi đọc bài viết này, bạn đã có thể đưa ra lựa chọn về một ứng dụng làm CV phù hợp với mình và tạo ra một CV hoàn hảo, ưng ý để nộp đơn xin việc cho vị trí mà bạn mơ ước nhé.