CV là một trong những yếu tố được quan tâm và nhắc đến nhiều nhất trong quá trình làm hồ sơ xin việc. Tuy nhiên, để có được một mẫu cv tiếng Việt ấn tượng, thu hút nhà tuyển dụng thì không phải điều đơn giản mà ai cũng làm được. Vậy làm cách nào để có một mẫu CV tiếng Việt hay, có thể “hạ gục” nhà tuyển dụng một cách nhanh nhất? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây!

1. CV tiếng Việt là gì?

CV là viết tắt của cụm từ “Curriculum Vitae” – xuất phát từ tiếng Latinh, có nghĩa là một bản sơ yếu lý lịch mà tong đó tóm tắt ngắn gọn về bản thân, quá trình học tập, kinh nghiệm làm việc, mục tiêu và những kỹ năng chuyên môn của các ứng viên gửi đến nhà tuyển dụng. Đây là yếu tố không thể thiếu đối với bất kỳ hồ sơ xin việc nào và có vai trò quan trọng trong việc quyết định bạn có được lựa chọn cho vị trí công việc đó hay không. CV được coi như một công cụ để tiếp thị về bản thân bạn, chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy được mức độ phù hợp của bạn với công việc như thế nào, kỹ năng chuyên môn ra sao, và bước đầu đánh giá về con người bạn trước khi đến với vòng phỏng vấn.

CV tiếng Việt là gì

Hiện nay, thay vì việc kỳ công tự thiết kế một mẫu CV thì có rất nhiều các mẫu CV đẹp mắt, có sẵn trên các trang web, tuy nhiên hầu hết đều không thống nhất về ngôn ngữ. Có những mẫu CV trình bày rất đẹp mắt, bố cục, màu sắc thu hút nhưng lại đan xen giữa tiếng Việt và tiếng Anh; có những mẫu CV lại chỉ có tiếng Anh mà đối với một công ty, doanh nghiệp Việt Nam thì họ sẽ chỉ yêu cầu một bản CV tiếng Việt – nghĩa là chỉ sử dụng ngôn ngữ của Việt Nam và không lẫn bất kỳ loại ngôn ngữ khác để dễ dàng hơn trong việc đọc và tiếp nhận thông tin nhanh chóng. Chính vì vậy, khi làm hồ sơ xin việc, bạn cần hết sức lưu ý tới CV và lựa chọn hay thiết kế một mẫu CV phù hợp nhất gửi đến nhà tuyển dụng.

2. Mẫu CV tiếng Việt như thế nào “hạ gục” được nhà tuyển dụng?

Với môi trường tuyển dụng đang ngày càng cạnh tranh và đòi hỏi sự chuyên nghiệp cao thì yếu tố giúp các ứng viên lọt vào “mắt xanh” của các nhà tuyển dụng chính là CV. Có rất nhiều chiến lược viết CV thành công mà chúng tôi đã tổng hợp lại tại đây: https://timviec365.vn/blog/cach-viet-cv-online-new5575.html. Bạn hãy lựa chọn cho mình một chiến lược hợp lý trước khi bắt tay vào viết nội dung nhé. 

Khi đã xác định được chiến lược chung, chúng ta sẽ tập trung vào các mục chính sau:

2.1. Mẫu CV phải mới mẻ, hình thức bắt mắt

Nhiều ứng viên chỉ thiết kế hay tạo một mẫu CV và lưu lại sau đó in ra khi cần đến. Tuy nhiên, việc sử dụng những mẫu CV quá cũ, lỗi thời và kém thu hút sẽ khiến bạn tuột mất cơ hội dù nội dung bên trong có hay đến đâu. Bởi thông thường, các nhà tuyển dụng sẽ không có quá nhiều thời gian để đọc kỹ từng bản CV hay nghiên cứu về nó. Họ sẽ chỉ dùng từ 20 – 40 giây để lướt qua và đánh giá tình trạng của CV như thế nào rồi mới quyết định xem có nên lựa chọn đi vào vòng phỏng vấn hay không.

Hơn nữa, những thông tin quan trọng cần được đưa lên đầu CV, bạn tuyệt đối không nên giới thiệu lan man những thứ không cần thiết rồi để những phần nhà tuyển dụng quan tâm ở cuối, điều đó sẽ khiến CV của bạn đi vào lãng quên ngay lập tức đó. Chính vì vậy, hãy thể hiện sự chuyên nghiệp và tâm huyết với công việc bằng cách luôn cập nhật, tạo những mẫu CV mới lạ để thu hút ánh nhìn từ  nhà tuyển dụng, mang lại cơ hội cho bản thân.

2.2. Mẫu CV cần tạo được cho nhà tuyển dụng niềm phấn khích khi đọc

CV phải tạo hứng thú cho nhà tuyển dụng

Tất cả những thông tin quan trọng, hãy để cho nhà tuyển dụng biết được điều đó, hãy mở đầu cho CV của bạn bằng mục tiêu nghề nghiệp, định hướng tương lai của bạn. Đây là yếu tố đầu tiên khiến nhà tuyển dụng dừng mắt tại CV của bạn. Bên cạnh đó, hãy trình bày về kinh nghiệm làm việc, kỹ năng, sở trường một cách ấn tượng nhất, tạo cho họ có sự hứng thú, phấn khích và muốn tiếp tục đọc CV cũng như muốn gặp mặt bạn trong buổi phỏng vấn. Một mẹo nhỏ giúp những thông tin đó nhanh chóng đập vào mắt người đọc chính là việc bạn viết bằng một màu khác hay tô đậm khung đó lên. Đây được xem là một cách khá khôn ngoan để “tấn công” các nhà tuyển dụng và nhanh chóng hạ gục họ.

2.3. CV nên sử dụng những từ ngữ gần gũi với nhà tuyển dụng

Nhà tuyển dụng sẽ rất hứng thú với CV của bạn nếu trong đó có cập nhật những thông tin có liên quan đến họ, những từ ngữ gần gũi với doanh nghiệp của họ. Chính vì vậy, hãy tìm hiểu thật kỹ về công ty, vị trí công việc bạn định ứng tuyển và khéo léo đưa những điều đó vào CV. Điều đó sẽ khiến cho cơ hội CV của bạn được nhà tuyển dụng “tóm lấy” là rất cao.

3. Bí quyết có mẫu CV tiếng Việt ấn tượng “hạ gục” nhà tuyển dụng

3.1. Viết mục tiêu nghề nghiệp chi tiết, cụ thể, phù hợp với công việc

Mục tiêu nghề nghiệp là điều mà các nhà tuyển dụng quan tâm đầu tiên trong CV của các ứng viên. Đây là phần định hướng về công việc tương lai của ứng viên, nhà tuyển dụng sẽ dựa vào đây để đánh giá kế hoạch có phù hợp với công việc hay không. Thường các nhà tuyển dụng sẽ dựa vào yếu tố thành tích, kỹ năng và điều ứng viên muốn có được trong công việc hay mong muốn về một ví trí nhất định nào đó. Và tất nhiên, những mục tiêu này cũng cần phải khả thi và có thể thực hiện được.

Đối với phần này, bạn nên chia ra thành mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn để nhà tuyển dụng thấy được định hướng tương lai rõ ràng của bạn. Mục tiêu ngắn hạn có thể nói đến việc học hỏi kinh nghiệm, kiến thức, trau dồi kỹ năng bản thân khi làm việc. Còn mục tiêu dài hạn có thể hướng tới việc thăng tiến lên một vị trí nào đó và mong muốn làm việc lâu dài. Và điều quan trọng nhất là mục tiêu nghề nghiệp của bạn phải phù hợp với công việc và định hướng của doanh nghiệp.

Để tìm hiểu thêm cách viết mục tiêu nghề nghiệp với một mẫu CV xin việc chuyên nghiệp giúp bạn "đốn tim" nhà tuyển dụng nguy từ cái nhìn đầu tiên hãy ghé thăm ngay địa chỉ: https://timviec365.vn/blog/cach-viet-muc-tieu-nghe-nghiep-don-tim-nha-tuyen-dung-new1765.html

3.2. Viết đầy đủ những kinh nghiệm liên quan đến công việc

Kinh nghiệm làm việc là thước đo để nhà tuyển dụng đánh giá về chuyên môn của bạn, do đó họ sẽ dành nhiều thời gian hơn để quan tâm phần này. Mặc dù vậy, dù bạn có tìm đủ mọi cách để gây ấn tượng với họ thì tuyệt đối không nên quá khoa trương hay nói sai sự thật về kinh nghiệm của mình, việc nâng tầm của bản thân lên một cách quá xa và không chính xác sẽ khiến các nhà tuyển dụng có ấn tượng không tốt về bạn. Vì vậy, hãy trình bày đúng những kinh nghiệm bạn đã có được liên quan đến công việc ứng tuyển, hay nếu bạn là sinh viên mới ra trường, chưa có nhiều kinh nghiệm thì cũng có thể ghi những hoạt động đã từng tham gia hay thời gian kiến tập, thực tập tại một doanh nghiệp nào đó có liên quan.

Mẫu CV tiếng Việt ấn tượng

3.3. Kỹ năng chuyên môn thích hợp

Phần kỹ năng là một trong những yếu tố quan trọng trong CV để các nhà tuyển dụng xem xét, đánh giá mức độ phù hợp của bạn đối với công việc như thế nào. Do đó, những kỹ năng phù hợp và có thể áp dụng trong công việc như kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, khả năng giải quyết vấn đề hay chịu áp lực công việc,... sẽ là điểm cộng giúp bạn có cơ hội được lựa chọn cho vòng phỏng vấn.

3.4. Có bằng cấp, chứng chỉ là một lợi thế

Một trong điều có thể chứng minh được năng lực chuyên môn của bạn chính là bằng cấp, chứng chỉ hay các giải thưởng. Việc bạn tốt nghiệp một trường đại học uy tín hay có những chứng chỉ ngoại ngữ, tin học,... xuất sắc chắc chắn sẽ là một lợi thế lớn để nhà tuyển dụng có cái nhìn tốt về bạn và thuyết phục họ trong việc lựa chọn bạn.

3.5. Sử dụng yếu tố từ khóa trong CV

Ngày nay, hầu hết các nhà tuyển dụng để sử dụng phần mềm lọc thông tin từ nhừn CV mà ứng viên gửi đến để lựa chọn đúng đối tượng cũng như tiết kiệm thời gian. Chính vì vậy, bạn hãy chú ý đến vị trí công việc và có nhắc đến trong CV nhiều lần. Đó sẽ là những từ khóa mà các nhà tuyển dụng sẽ tìm kiếm để lọc và hãy chắc chắn trong CV của bạn có từ khóa đó, tuyệt đối đừng trình bày quá lan man, dài dòng, không có trọng tâm, nhà tuyển dụng sẽ thấy khó chịu vì mãi không tìm thấy thông tin mà họ cần. Và tất nhiên, đó sẽ là nguyên nhân khiến bạn có thể đánh mất cơ hội việc làm.

Bài viết trên đây đã trình bày khá chi tiết về mẫu CV tiếng Việt và bí quyết để có một mẫu CV tiếng Việt ấn tượng, thu hút các nhà tuyển dụng. Hy vọng đó sẽ là những thông tin hữu ích giúp các bạn có được một mẫu CV hoàn hảo nhất nhé!